linh truc tiep bd_Về nguồn gốc của nhàướà Hạ của Trung Quốc

Tác giả: admin phân loại: 彩票 thời gian phát hành: 2020-12-28 04:00

 Về ngu•▽★-ồn gốc của đất nước nhà Hạ của Trung Quốc

 Các cuộc thảo luận gần đây về lịch sử và văn hóa của nhà Hạ ở Trung Quốc đã thu h•☆■út sự chú ý rộng rãi. Liệu có một nhà Hạ trong lịch sử nước ta và lịch sử của nhà Hạ có đáng tin hay không một lần nữa là một câu hỏi đối với các học giả Trung Quốc. Mặc dù chúng tôi đã phát biểu ý ki=◁ến ​​về vấn đề này nhiều lần trước đây, nhưng vấn đề này đã được đề cập lại, cho thấy một số vấn đề cụ thể cần được tiếp tục tìm hiểu. Ví dụ, mùa hè xảy ra ở đâu, bao g▽-▪=ồm môi trường địa lý và môi trường khí hậu nào? Vì sao nước nhà Hạ ra đời? Ý kiến ​​của các học giả không đồng nhất. Ở đây, tôi muốn thay đổi cách nghĩ của mình, từ góc độ xuất hiện các nền văn minh cổ đại sớm nhất trên th●□▷ế giới, để nói về vấn đề nước Hạ cổ đại ra đời sớm nhất ở Trung Quốc như th○◇☆▪ế nào. Tôi nghĩ điều này sẽ giúp mọi người xây dựng hiểu biết của họ về Xia trên cơ sở khoa học hơn.

 Nói từ nhận thức của bốn nền văn minh cổ đại

 Trên thế giới có bốn nền văn minh cổ đại, và Trung Quốc là một trong bốn nền văn minh cổ đại, đây có lẽ là sự đồng thuận của các học giả trong và ngoài nước. Hai cuốn sách lịch sử th▲…▪◁ế giới đương đại do các học giả nước ngoài viết có ảnh hưởng lớn hơn, một cuốn là "Lịch sử toàn cầu" do học giả người Mỹ Stavrianos viết, cuốn kia do học giả người Mỹ William McGaughey viết. Cuốn "Lịch sử các nền văn minh thế giới" cũng tính Trung Quốc là một trong những nền văn minh cổ đại sớm nhất trên thế giới mà không có ngoại lệ. Cựu ước cho rằng "các lưu vực sông và đ☆●○ồng bằng màu mỡ của bốn khu vực Trung Đông, Ấn Độ, Trung Quốc và châu Âu đã sinh ra những nền văn minh vĩ đại nhất trong lịch sử. Những nền văn minh này đã đưa Âu-Á trở thành trung tâm lịch sử lớn của th◆•-■ế giới." Sau này đề cập đ◁□■ến Lưỡng Hà cổ đại, Ai Cập cổ đại, Ấn Độ cổ đại, Trung Quốc cổ đại và Hy Lạp cổ đại là những xã hội văn minh sớm nhất trên thế giới. Nhận định của hai học giả về cơ bản giống như nhận định của các học giả trong nước hiện nay, chỉ khác là họ tính Hy Lạp cổ đại là nơi khai sinh ra nền văn minh thế giới, hơi sai. "Hy Lạp cổ đại" mà hai quý ông này đề cập đại khái chỉ nền văn minh Minoan trên đảo Crete cổ đại, tuy nền văn minh ở đây lâu đời và đáng ch▼▼□▷ú ý, nhưng nó không phải là nền văn minh sơ khai mà là ở thời cổ đại. Nó được phát triển dưới ảnh hưởng của nền văn minh Lưỡng Hà và Ai Cập cổ đại, do đó, nó cần được loại trừ khi đo bằng tiêu chuẩn "nền văn minh ban đầu" hoặc ngu●•◁ồn gốc của nền văn minh.

 Tóm tắt những bài tường thuật về bốn nền văn minh cổ đại của các học giả trong và ngoài nước, chúng ta có thể tóm tắt những đặc điểm cơ bản của cái gọi là nền văn minh cổ đại: thứ nhất, chúng đều là những nền văn minh sơ khai, và một loạt các nền văn minh thứ cấp như Á, Âu, Bắc Phi. Thứ hai, chúng đều nằm ở vùng đồng bằng phì nhiêu của lưu vực sông lớn và là những nền văn minh cổ đại được sinh sôi bởi môi trường địa lý tự nhiên đặc biệt này; thứ ba, chúng ra đời từ rất sớm và nằm ở Trung Đông, Bắc Phi, Các nền văn minh sớm nhất ở một số khu vực Nam Á và Đông Á. Theo mô tả cụ thể của các học giả, họ được sinh ra từ năm 3500 trước Công nguyên đến năm ▼●▪○2000 trước Công nguyên, và thực sự có thể gọi họ là những nền văn minh sớm nhất trong lịch sử thế giới.

 Nghiên cứu sâu hơn về ngu▽•☆☆ồn gốc và quá trình hình thành của nền văn minh ở từng vùng mà các học giả đề cập, chúng ta có thể hiểu rằng các học giả coi sự xuất hiện của quốc gia là dấu hiệu chính đánh giá sự gia nhập của nền văn minh ở mỗi vùng. Khi nói về các xã hội văn minh sớm nhất ở các vùng khác nhau, trước tiên họ chú ý đến sự xuất hiện của "các trung tâm đô thị, quyền lực chính trị của đất nước do hệ thống thiết lập" ở các vùng này, hoặc sự xuất hiện của "giới tinh hoa" hay "giai cấp thống trị" cai trị xã hội. Hay "chế độ quân chủ sớm nhất".

 Ở đây, điều nổi bật hơn cả là nền văn minh Trung Quốc sớm nhất được McGaughey đề cập đến. Ông nói: "Khoảng 2000 năm trước Công nguyên, nền văn minh Trung Quốc phát triển ở nơi xuất hiện nền văn hóa đ▪▽△ồ đá mới sơ khai ... Nhà Hạ và sau đó là nhà Thương" Những người cai trị đã thành lập một vương quốc ở lưu vực sông Hoàng Hà, nơi họ xây dựng các công trình thủy lợi có quy mô tương đương. ”Ý kiến ​​này đề cập rằng nhà Hạ là nền văn minh sớm nhất ở nước ta. Vương quốc nhà Hạ được thành lập ở lưu vực sông Hoàng Hà ở Trung Quốc, và việc thành lập nhà Hạ có liên quan đến các dự án thủy lợi. Tất cả họ đều đáng được ch▪▽△=úng tôi quan tâm.

 Ý kiến ​​của các học giả Trung Quốc có thể được đại diện bởi ông Liu Jiahe, người đã tuyên bố rõ ràng: “Trong lịch sử, nền văn minh thường xuất hiện cùng thời với đất nước.” “Nền văn minh lâu đời nhất thế giới xảy ra vào cuối những năm 4000 và ○☆-…3000 trước Công nguyên. Trong số đó, nền văn minh của Ai Cập ở lưu vực sông Nile và vùng Sumer ở ​​phía nam lưu vực sông Euphrates và Tigris là sớm nhất, bắt đầu từ cuối những năm 4000 trước Công nguyên. Nền văn minh của vùng Phoenicia, nền văn minh Hạ của lưu vực sông Hoàng Hà và nền văn minh Aegean trên đảo Crete xảy ra vào cuối năm △☆=3000 trước Công nguyên. ”Cần phải nói rằng lời ông Lưu là sự đồng tình của hầu hết các học giả trong nước. Bởi vì chỉ khi thừa nhận rằng nhà Hạ là nền văn minh cổ đại sớm nhất của chúng ta ở Trung Quốc, ch□=●▲úng ta có thể nói rằng nền văn minh cổ đại của Trung Quốc đã xảy ra trước hai nghìn năm trước Công nguyên.

 Khám phá nền văn minh Xia ở đâu

 Thật không may, nhiều học giả nước ngoài không ủng hộ một triều đại nhà Hạ trong lịch sử Trung Quốc. Họ tin rằng lịch sử của nhà Hạ là một truyền thuyết, và chưa được chứng minh bằng các văn vật do nhà Hạ để lại. Hơn nữa, người ta nói rằng Xia Shi được rèn bởi con cháu. Stavrianos hiển nhiên cũng bị ảnh hưởng bởi sự hiểu bi★□◇•ết này. Không có đề cập đ△▼▲ến nhà Hạ và nền văn minh nhà Hạ trong "Lịch sử toàn cầu" của ông, cho thấy rằng ông không nhận ra rằng có một nhà Hạ trong lịch sử Trung Quốc.

 Tất nhiên, lý do của tình trạng này là do các học giả nước ngoài thi•□-△ếu hiểu biết về lịch sử Trung Quốc và các tài liệu cổ của Trung Quốc, nhưng quan trọng hơn, tôi e rằng chúng tôi đã không cho họ thấy được nền văn minh thực sự của nhà Hạ từ góc độ khảo cổ học.

 Sự tồn tại của nhà Hạ có trong kho tài liệu cổ đại sớm nhất của Trung Quốc "Shangshu · Zhou Shu". Những tài liệu này có lịch sử hơn ba nghìn năm, và chỉ khoảng 5-6 trăm năm trước khi nhà Hạ sụp đổ. Nên có sự tín nhiệm đáng kể. Trong cuốn sách, Xia được gọi là "cổ nhân" và "tổ tiên cổ đại", nói rằng vì những thú vui dâm dục của người cai trị của họ, Shang Tangge đã được trời sai đến để xóa bỏ "số phận" của họ, cho thấy rằng Xia đã t••☆…ồn tại trong lịch sử. Một triều đại, và trước thời nhà Thương. Nếu ba ngàn năm trước, người xưa cố ý giả mạo một triều đại trước, e rằng khó giải thích được. Thậm chí, ông Gu Jiegang, người đứng đầu môn phái cổ vật ở thế kỷ trước, cho rằng không thể bỏ qua những ghi chép lịch sử về triều đại nhà Hạ trong "Sách Chu". Trong bình luận của mình về một bài báo trong đó ông Yang Kuan nghi ngờ sự tồn tại của nhà Hạ, trước tiên ông chỉ ra rằng sự nghi ngờ của ông Yang Kuan và ông Chen Mengjia đối với Xia là "chân thành không phải là không có lý", nhưng sau đó ông tiếp tục nói: "Chỉ có" Sách của Chu · Zhao Gao " 等篇屡称‘有夏’,或古代确有夏之一族……吾人虽无确据以证夏代之必有,linh truc tiep bd似亦未易断言其必无也。nhận định cúp c1Hai sự kiện lớsắp diễra! Phúcho ững người hâ,”

 Tất nhiên, quyết định cuối cùng về sự tồn tại của Xia phải dựa vào các cuộc khai quật khảo cổ học. Đây cũng là sự đồng thuận của các học giả trong nước tham gia nghiên cứu lịch sử cổ đại. Thật không may, các chuyên gia của chúng tôi về khảo cổ học thời nhà Hạ đã không thể thu được kết quả đủ thuyết phục có thể giải thích sự t◇▷▽▲ồn tại của nhà Hạ. Họ cho rằng nền văn hóa Erlitou phân bố ở phía tây Hà Nam và phần phía nam của nhà Tấn là nền văn hóa nhà Hạ, tuy nhiên, các học giả nước ngoài thường có quan điểm tiêu cực khi cho rằng nền văn hóa Erlitou là nền văn hóa nhà Hạ. Tuy nhiên, một học giả người Mỹ từ Đại học Washington ở St. Louis cho bi◆=●ết, những khám phá khác nhau tại di chỉ Erlitou hiện nay đánh dấu sự khởi đầu của nền văn hóa đồ đồng ở miền bắc Trung Quốc. Do thi□▷ếu tài liệu khắc nên không thể xác định được nền văn hóa này cung cấp cho nhóm dân tộc nào trong các tài liệu lịch sử. Hoặc triều đại.

 Mặc dù câu hỏi mà các học giả nước ngoài nêu ra rất gay gắt, nhưng không thể nói là hoàn toàn vô lý, vì thực sự ch○-◇…úng ta không có quá nhiều bằng chứng xác thực để chứng minh rằng khu vực phân bố văn hóa Erlitou là khu vực mà người Hạ hay nhà Hạ sinh sống trong quá khứ. Có thể thấy, vấn đề mấu chốt là trước tiên phải xác định bộ lạc nhà Hạ hay bộ tộc nhà Hạ được cung cấp trong tài liệu ở Trung Quốc, chỉ khi vấn đề này được giải quyết trước, sau đó đối chi○●ếu với các tư liệu khảo cổ học có liên quan, chúng ta mới có thể giải quy◇●ết vấn đề hiểu biết về người Hạ.

 Trên thực t◁○▪▷ế, theo như hiểu biết của ch★■úng tôi về nền văn minh cổ đại, nền văn minh sớm nhất của Trung Quốc, nền văn minh nhà Hạ, nên được tìm thấy trên các lưu vực sông lớn và đ-▷ồng bằng của nước ta. Từ góc độ này, rõ ràng là không phù hợp nếu chỉ xếp Văn minh Hạ vào khu vực phía tây Hà Nam, bởi vì khu vực phía tây Hà Nam nói chung là địa hình đồi núi, cách xa từ các sông lớn và đồng bằng. Để nói rằng nó liên quan đến các con sông lớn và đồng bằng, chỉ có khu vực hạ lưu sông Hoàng Hà mới có thể tìm thấy dấu vết của nền văn minh cổ đại sớm nhất của Trung Quốc, Xia. Ngay từ đầu thế kỷ trước, nhà sử học cổ đại nổi tiếng của Trung Quốc Wang Guowei đã đưa ra kết luận rằng Xia nằm giữa các con sông cổ ở hạ lưu sông Hoàng Hà. Trong cuốn sách "Về hệ thống các triều đại nhà âm và nhà Chu", ông chỉ ra: "Kinh đô của Hạ và các địa danh khác được nhìn thấy trong kinh điển vì Taikang, thủ đô và các địa danh khác được nhìn thấy trong kinh điển, và chúng có hàng trăm năm tuổi ở phương Đông và các thương nhân. Người ta nói rằng kinh đô của nhà Hạ và các "địa danh khác" (tức là khu vực đặt các chư hầu của nhà Hạ) nằm giữa các con sông cổ, đó là phía đông Hà Nam và phía tây Sơn Đông, đều nằm trong khu vực đồng bằng của hạ lưu sông Hoàng Hà.

 Quan trọng hơn, chúng tôi so sánh tuyên bố của Wang Guowei với một số dữ liệu khảo cổ học mới ở miền đông Hà Nam và Luxi, và chúng tôi nhận thấy rằng thực sự có rất nhiều bằng chứng cho thấy vùng Xia nằm giữa các con sông cổ đại. Một trong những dữ liệu quan trọng nhất đến từ cuộc khai quật khảo cổ học ở Bộc Dương, Hà Nam. Theo các tài liệu như "Zuo Zhuan", "Shiben" và "Zhu Shu Ji Nian", có ghi chép về kinh đô của Xia Hou Xiang thời Hoàng đ☆=□▷ế Qiu, nay là Puyang. Trong số đó, “Zuo Zhuan” năm Công Hạ thứ ●▼▪=3▪●☆▽1, Ngụy Thành Công mới chuyển đến Di Khâu, tức là Ngụy Khang Thư, vị vua đầu tiên của nước Ngụy, nhờ ông báo mộng cho ông, nói rằng lễ vật ông dâng cho ông là Hạ Hầu. Bị tịch thu. Điều này chắc chắn phản ánh thực tế rằng Thành phố Hoàng đ■◁○▪ế do thời Xuân Thu chuyển đến được xây dựng trên địa điểm cũ của Kinh đô Hạ Tương cũ. Việc di tích Puyang Gaocheng được khai quật trong những năm gần đây cũng cho thấy thủ đô Weiguo khổng lồ trên đó được đặt chồng lên trên nền tảng của một loạt các thành phố bằng đất được xây dựng vào đầu mùa hè (hoặc sớm hơn). Nó chứng tỏ rằng Puyang Gaocheng là kinh đô của nhà Hạ trong quá khứ.

 Ngoài ra, ch•▼…úng ta cũng có thể trích dẫn bằng chứng khảo cổ học cho thấy một số thị tộc thời nhà Hạ, như thị tộc Xin, gia tộc Yu, và tộc Xue Guo như Xia Chezheng, sống ở phía đông. Ông Zhang Xuehai, người từng làm công việc khảo cổ ở Sơn Đông trước đây, đã lập luận chi tiết hơn về nó. Những địa điểm này cũng nằm ở vùng đồng bằng giữa sông và sông Ji, và thuộc về cái mà Wang Guowei gọi là "địa danh của nó." Nói tóm lại, ch◇○●○úng ta nên đặt trọng tâm tìm kiếm văn hóa Hạ ở phía đông, ở hạ lưu sông Hoàng Hà và khu vực Guheji.

 Nền văn minh Furukawa-Nền văn minh Dahe của Trung Quốc

 "Sông" giữa các con sông cổ đại và Ji đề cập đ•-◁ến Hoàng Hà cổ đại, và "ji" đề cập đ=…□▪ến Jishui cổ đại. Một khu vực khá rộng lớn giữa hai vùng biển được gọi là Guheji. Sách địa lý cổ của Trung Quốc "Yugong" đã xếp nó là một trong chín tỉnh cổ đại, Duyện Châu, nằm ở phía đông tỉnh Hà Nam và phía tây tỉnh Sơn Đông. Đây là một trong những nơi sinh ra quan trọng của nền văn minh Trung Quốc cổ đại. Người ta nói rằng Yao, Shun và Yu đã sống Ở khu này.

 Về mặt địa lý, nó là một vùng đ☆◁•ồng bằng trũng, nằm giữa hai vùng đất cao là n…••▼úi Taihang ở phía tây và núi Taiyi ở phía đông, là phần giữa của đồng bằng Huanghuaihai. Về sau, Fan Li kinh doanh lĩnh vực này, gọi nó là “trên thế giới”. Do có địa thế thấp, giao thông thuận lợi, sông h▲-▽ồ dọc ngang, nguồn nước dồi dào nên rất có lợi cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân, càng có lợi cho việc thu h●◁☆út nhân dân các nước. Điều quan trọng hơn là tính chất thổ nhưỡng vùng này thuộc loại tích tụ hoàng thổ đặc biệt được hình thành do phù sa sông Hoàng Hà b-•ồi đắp, đất tơi xốp, màu mỡ, giàu khoáng chất, dễ canh tác đã làm cho nền nông nghiệp Trung Quốc phát triển rất sớm ở những vùng này. Việc thu hút người dân đ△▼ến tr▷▲■◆ồng và phát triển dễ dàng hơn, từ đó tạo ra một nền văn minh mới. Cuốn "Lịch sử chung của thế giới" do học giả người Mỹ Stavrianos trích dẫn ở trên đã nói rằng những địa điểm hình thành nền văn minh cổ đại của Trung Đông, Ấn Độ và Trung Quốc đều nằm trong "các lưu vực và đồng bằng sông màu mỡ" hoàn toàn có thể áp dụng cho các dòng sông cổ đại. Các mô tả giữa.

 Ngoài ra, chúng ta cũng không nên quên sự thay đổi của khí hậu và môi trường tại thời điểm đó. Theo thời kỳ Long Sơn trước thời nhà Hạ, hầu hết các vùng phía bắc Trung Quốc đang trong thời kỳ chuyển tiếp từ khí hậu ấm và ẩm sang khí hậu khô và mát. Trước đây, vào thời kỳ văn hóa Dương Sa, đồng bằng Hoa Bắc, bao g□•ồm cả đồng bằng Lục Tây ở phía đông Hà Nam, vẫn còn trong cảnh sông ngòi chằng chịt và vô số đầm lầy, ao h•▪ồ do khí hậu ấm áp và ẩm ướt, việc cải tạo môi trường tự nhiên như ngày nay vẫn chưa hoàn thành, trừ một số ít Bên ngoài những ngọn đồi cao hơn, tình hình tổng thể không thích hợp lắm cho nơi sinh sống của con người. Do đó, các địa điểm định cư của những người được tìm thấy ở Heji trong thời kỳ này là tương đối hi△◇▽ếm. Sau 5.000 năm trước, toàn bộ khí hậu miền Bắc đột ngột chuyển sang khô và mát, nhiệt độ giảm, lượng mưa giảm khiến diện tích lớn các hồ và đầm lầy trên đồng bằng bị thu hẹp, các con sông bị cắt giảm, các thềm sông mới, các đồng bằng phù sa và châu thổ cửa sông tích tụ nhanh chóng. Sự phát triển làm cho nó phù hợp với nơi ở của con người. Đặc biệt là vào khoảng ●□●4◁…200 năm trước, khí hậu trở nên khô hơn và mát mẻ trở lại, khi■□▲ến các con sông và bờ biển ở khu vực này về cơ bản được cố định, diện tích các hồ và đầm lầy giảm mạnh, và toàn bộ phía đông Hà Nam và Luxi trở nên thích hợp hơn cho con người sinh sống. Dân số và các khu định cư đã nhân lên với tốc độ chưa từng có. Về vấn đề này, nhiều nhà khảo cổ học như Cao Bingwu và Wu Hong đã nghiên cứu kỹ hơn về điều này.

 Bằng cách này, trong phần sau của thời kỳ Long Sơn, Guheji và các khu vực lân cận đã phát triển thành một trung tâm phát triển kinh t▽…■●ế và xã hội với một lượng dân cư hội tụ và thịnh vượng. Khi đó, những đồng bằng nhỏ ở một số khu vực khác có thể đã được mọi người đến thăm, nhưng rõ ràng là họ không thể theo kịp sức hấp dẫn của vùng đồng bằng rộng lớn và màu mỡ này. Tình hình này hoàn toàn phù hợp với việc bộ tộc Xia do tộc Xiahou đứng đầu và nhiều gia tộc nổi tiếng đã sinh sống và sinh sôi tại khu vực này. Theo tài liệu, nhà Yu, Xia và Shang của Trung Quốc, cũng như tổ tiên của người Zhuanxu, Zhu Rong, và thậm chí cả người Qin đã có các hoạt động ở khu vực này. Đây là bối cảnh địa lý lịch sử và nền tảng nhân văn của một quốc gia sơ khai đầu tiên ở Trung Quốc cổ đại xuất hiện ở nơi này, việc thành lập nhà Hạ ở đây và bây giờ không phải là ngẫu nhiên.

 Kiểm soát nước của Dayu và sự xuất hiện của nhà nước nhà Hạ

 Để nghiên cứu văn hóa nhà Hạ, trước tiên ch△•▪◁úng ta nên nghiên cứu sự xuất hiện của đất nước vào thời nhà Hạ, sau đó, xã hội quốc gia và hệ thống của nó được hình thành như thế nào bởi cư dân Guheji?

 Ngay từ giữa thế kỷ XIX, Marx đã nói về mối quan hệ giữa chức năng chính phủ của Ai Cập cổ đại, Ấn Độ cổ đại, Lưỡng Hà cổ đại, Ba Tư và nền nông nghiệp có tưới của địa phương, ông chỉ ra rằng “tất cả các chính phủ ở châu Á đều phải thực hiện một chức năng kinh t○▷◇ế. , Chức năng nắm giữ công ”(Mác:“ Ch-▼ế độ cai trị của Anh ở Ấn Độ ”,“ Tác phẩm chọn lọc của Marx và Engels, tập =◇2, NXB Nhân dân, ấn bản năm 1972). Điều này thực sự chỉ ra rằng sự xuất hiện của các nền văn minh châu Á và châu Phi cổ đại hầu hết đều liên quan đến việc tổ chức các dự án thủy lợi. Marx không trực ti▼■■▷ếp nói về Trung Quốc cổ đại, nhưng nhìn từ góc độ đất nước nhà Hạ của Trung Quốc được coi là cùng loại với Ai Cập cổ đại, Ấn Độ cổ đại, và Lưỡng Hà cổ đại, có vẻ như sự xuất hiện của nó cũng nên được quy cho "thủy lợi". Tất nhiên, một số người không đồng ý với sự khái quát này, họ cho rằng theo văn học, những người cai trị Trung Quốc vào đầu mùa hạ chỉ tham gia vào việc quản lý lũ lụt chứ không phải các dự án thủy lợi. Vì vậy, xã hội cổ đại Trung Quốc không nên nhầm lẫn với các nền văn minh cổ đại khác ở châu Á. 。Thực chất, đây là cách nhìn nhận vấn đề một cách máy móc. Chúng tôi đã nói rằng mặc dù kiểm soát lũ lụt và tưới tiêu nước không giống nhau, nhưng chúng đều là "công ích" xử lý nước. Không có sự khác biệt cơ bản giữa hai bên trong việc tổ chức các dự án này để th•▲úc đẩy con đường của các nhà nước cổ đại. Việc kiểm soát lũ lụt và tưới nước không được phản đối hoàn toàn, vì rãnh dùng để thoát lũ cũng có thể được sử dụng để tưới tiêu. Theo các tài liệu ghi chép, quốc gia thuộc triều đại nhà Hạ của Trung Quốc được thành lập trên cơ sở kiểm soát nước của thủ lĩnh tộc Xiahou, Dayu, trên cơ sở tổ chức quần chúng tham gia vào công cuộc xây dựng công trình thủy lợi và duy trì sự lãnh đạo tập trung và thống nhất đối với họ. "Guoyu · Zhouyu" nói rằng vì thành công của Yu trong việc kiểm soát vùng biển, "tổ tiên của hoàng đế, Zuo Yitianxia, ​​đã đặt họ là Si, và gia tộc gọi là Xia, nói rằng ông có thể mang lại lợi ích và thịnh vượng cho các sinh vật với vận may." Mối quan hệ giữa hai quốc gia được thi-☆▼ết lập từ thời nhà Hạ đã được thể hiện rất rõ ràng.

 Chìa khóa ở đây là xác định tính xác thực của việc kiểm soát lũ lụt của Yu và hiểu bản chất của việc kiểm soát lũ lụt của Yu. Câu chuyện kiểm soát lũ lụt của Yu có những y=◇ếu tố thực tế riêng, cũng như nội dung cường điệu và thậm chí thần thoại vì lợi ích của các thế hệ sau. Những điểm nguy hiểm của con sông lớn được cho là dấu vết do Yu nạo vét đường thủy để lại (cái gọi là "dấu v…■□ết Yu"). Trước đây, Gu Jiegang đã chỉ ra rằng những nội dung phóng đại này là không đáng tin và chắc chắn là cần thi▪▪□▽ết, nhưng vì điều này, ông phủ nhận tính xác thực của toàn bộ câu chuyện kiểm soát lũ lụt của Yu, nói rằng tất cả đều là huyền thoại và được bịa đặt bởi những người trong thời Chiến Quốc. Chữ khắc của Bân Công (xem Hình ○-1) được phát hiện trong những năm gần đây phản ánh rằng câu chuyện về việc kiểm soát lũ lụt của Yu đã được lưu truyền rộng rãi trong xã hội ngay từ thời Tây Chu, và câu chuyện này không có tính chất thần thánh, cho thấy rằng ông Gu tin rằng câu chuyện kiểm soát lũ lụt của Yu có từ thời Chiến Quốc. Bịa đặt thực sự là một hành vi bị nghi ngờ quá mức.

 Chúng tôi nhận thấy rằng trong bia ký của Bin Gong (xem Hình 1), cái gọi là kiểm soát nước của Yu không gì khác ngoài "Junchuan" mà hầu h◇▼-ết mọi người thường đề cập đ◆▽ến. Điều này được gọi là “tiêu sông và ứ đọng” trong một số tài liệu khác, tức là nạo vét các sông nhỏ ở vùng đồng bằng trũng đã bị ngập lụt để dẫn nước lũ tù đọng đ○◁◆ến các h•▽□ồ hạ lưu và sông chính càng sớm càng tốt. Để đất có thể ti○◇☆ếp xúc sớm nhất với đại dương bao la, để có thể quy hoạch và sắp x•◆•ếp lại, đ◁•◇◆ồng thời con người cũng có thể đi từ những gò đất nơi mình sinh sống đ▽◇▼ến vùng đất bằng phẳng và tiếp tục canh tác bình thường. Một phương pháp kiểm soát nước như vậy là hoàn toàn đáng tin cậy. Ông Xu Xusheng cũng đã hiểu rõ về điểm này, ông nói: “Nếu bạn xem xét kỹ địa hình của đất nước chúng tôi, diễn bi△-…ến của các thảm họa sông cổ và giai đoạn phát triển của đất nước Trung Quốc, bạn có thể hiểu các khu vực xảy ra lũ lụt và quá trình xây dựng của Dayu. Phần chính là Duyện Châu, phía đông của Dư Châu và một phần Từ Châu cũng có thể có một số công trình xây dựng nhỏ. Ngoài ra, Jizhou ở phía bắc, Yong và Liang ở phía tây, Yuzhou ở trung tâm và phần phía tây của Jingzhou ở phía nam, các dãy núi trải dài trên cao nguyên và sẽ không có lũ lụt. ”(Xu Xusheng:“ The Legendary Era of Ancient Chinese History ”, Nhà xuất bản Di tích Văn hóa, 1985) Như đã nói ở trên, Yanzhou cổ nằm giữa Guheji, là khu vực mà Xia tọa lạc. Hóa ra Yu đã lãnh đạo cư dân chống chọi với lũ lụt ở quê nhà. Câu chuyện về Yu Zhishui và khu vực nơi Hạ ở được chứng thực lẫn nhau, một lần nữa chứng minh sự tồn tại thực sự của nhà Xia.

 Tất nhiên, chúng ta cũng có thể trích dẫn một số bằng chứng ngẫu nhiên về khảo cổ học môi trường về tính xác thực của trận lụt ở Yushi, là những gò đất nhỏ rải rác ở khu vực Guheji. Vào thời đó, cư dân vùng này đã bi▷•◇…ết dựng nhà trên những gò đất nhỏ phía trên mặt đất để đề phòng lũ lụt, sau khi lũ rút thì xuống đất làm ruộng (trong sách gọi là “nhà xuống dốc”). Trái đất"). Ngày nay, những gò đất này (còn được gọi là 堌 dui) vẫn còn nằm rải rác trên vùng đồng bằng rộng lớn của miền đông Hà Nam và miền tây Sơn Đông. Nhiều địa danh được đặt theo tên "ngọn đồi nào đó" vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Tất cả đều âm thầm mô tả những trận lũ lụt mà Yu đã trải qua trong những ngày đó. , Điều đó cho thấy câu chuyện chữa lũ lụt của Yu xuất phát từ chính nó chứ không phải ngoài sức tưởng tượng.

 Tất nhiên, tập quán xây dựng các khu định cư trên các ngọn đồi của đ▽△◁ồng bằng hoặc trên các địa hình cao hơn để tránh lũ lụt phổ biến hơn ở Lưỡng Hà cổ đại, Ai Cập cổ đại và Ấn Độ cổ đại, là bốn nền văn minh cổ đại giống nhau. , Không chỉ bằng sáng chế của Trung Quốc. Chỉ trích dẫn một đoạn giới thiệu về khảo cổ Lưỡng Hà của nhà sử học th▪▼ế giới Gongyushu để làm tài liệu tham khảo. Ông cho biết, từ những năm 1▪○9△◁□30, các nhà khảo cổ học Iraq đã tiến hành tổng điều tra các di tích cổ trên lãnh thổ, đến năm 1949, vị trí chính xác của 5.000 tàn tích đã được đánh dấu trên bản đồ, và hầu hết đều nằm trên mặt đất. Gò đất. Ông cũng kể về quá trình hình thành những gò đất này, cho bi•☆•ết do nhà ở của người dân ở đây chủ yếu làm bằng bùn nên họ cần được cải tạo thường xuyên, mỗi khi cải tạo thì nền đất phải được nâng lên. Bằng cách này, sau nhiều thế hệ, nơi ở của họ mới Dần dần nhô lên khỏi mặt đất, và cuối cùng tạo thành một gò đất (Gong Yushu: "Mặt trời mọc ở phương Đông: Khám phá nền văn minh Sumer"). Điều này hoàn toàn giống với sự hình thành các gò đất trên Đồng bằng Guheji.

 Tóm lại, Trung Quốc là một trong những nền văn minh cổ đại trên th★☆ế giới. Nhà Hạ là nền văn minh sớm nhất mà Trung Quốc bước vào kỷ nguyên văn minh; nền văn minh nhà Hạ, giống như các nền văn minh cổ đại khác, bắt ngu▼★▲☆ồn từ vùng đồng bằng ở hạ lưu sông Great, cụ thể là ở hạ lưu sông Hoàng Hà ở Trung Quốc và phần phía đông của Hà Nam ngày nay. Giữa Guheji ở phía tây Sơn Đông. Sự xuất hiện của đất nước vào thời nhà Hạ có liên quan chặt chẽ đến việc kiểm soát lũ lụt của Yu, có tính chất giống như các nền văn minh cổ đại khác bắt nguồn từ việc xây dựng các công trình thủy lợi. Triều đại nhà Xia thực sự được thành lập bởi Xia Yu trong quá trình lãnh đạo việc kiểm soát nước bằng cách kiểm soát nhân lực và vật lực của các bộ lạc liên quan tham gia vào việc kiểm soát nước và duy trì sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của họ.

 (Tác giả: Shen Chang-yun, giáo sư Khoa Đại học Sư phạm Hà Bắc)[Chỉnh sửa: Tian Boqun]

linh truc tiep bd_Về nguồn gốc của nhà nước nhà Hạ của Trung Quốc

Dịch vụ Tin tức Trung Quốc, Bắc Kinh, ngày 31 tháng 10 (Phóng viên Zhang Shuo) Theo trang web của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ngày 30, một trận động đất mạnh 7 độ Richter xảy ra ở vùng biển gần đảo Samos của Hy Lạp ở phía đông Biển Aegean, thủ đô Athens của Hy Lạp và các trận động đất khác được cảm nhận rõ ràng. Đã gây ra thương vong. Theo báo cáo từ Hãng thông tấn Quốc gia Hy Lạp, ước tính sơ bộ cho thấy tâm chấn của trận động đất cách Samos khoảng 16 km về phía tây bắc, với độ sâu tiêu cự 10 km. Agence France-Presse ngày 30 dẫn lời một đài truyền hình công cộng của Hy Lạp cho biết trận động đất đã gây ra sóng thần nhỏ ở Samos và làm hư hại các tòa nhà. Theo CNN, tính đến thời điểm hiện tại, trận động đất đã khiến ít nhất 4 người bị thương và 2 người chết. Theo Nicos, Trưởng khoa Bệnh viện Samos

Nếu bạn thấy bài viết của tôi hữu ích cho bạn, xin vui lòng trao phần thưởng. Sự ủng hộ của bạn sẽ khuyến khích tôi tiếp tục sáng tạo!

   <tfoot id='Loox'></tfoot>

   <i id='oyw42'><tr id='c0e40'><dt id='88ey'><q id='ccqi'><span id='8ik2w'><b id='iy8a'><form id='y08k'><ins id='oyw42'></ins><ul id='4V5f'></ul><sub id='64i08'></sub></form><legend id='wwke2'></legend><bdo id='cs8uk'><pre id='rf95'><center id='w0i2'></center></pre></bdo></b><th id='gyeue'></th></span></q></dt></tr></i><div id='48q2'><tfoot id='m6euo'></tfoot><dl id='884sq'><fieldset id='UGsDO'></fieldset></dl></div>
   <legend id='kkoo'><style id='ObjCh'><dir id='wkmuo'><q id='8ik2w'></q></dir></style></legend>

    • <bdo id='npP6M'></bdo><ul id='8kcqm'></ul>

    <small id='c0ug'></small><noframes id='qym6k'>