soi bach thu xsmb_Một số yếu tố mà người xưa cần quanâm

Tác giả: admin phân loại: 扑克 thời gian phát hành: 2021-01-04 17:51

 Một số y△-☆◆ếu tố mà người xưa cần quan tâm

 Diễn giả: Cheng Suiying Bài giảng Địa điểm: Giảng đường Jinghu, Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc Thời gian giảng: Tháng 7 năm 20▼=•20

 Cheng Suiying quê ở Wuyang, Hà Nam. Giáo sư, ti▲-ến sĩ giám sát trường Đại học Hà Nam, nhà giáo ưu tú của tỉnh Hà Nam, lãnh đạo học thuật và kỹ thuật của Sở Giáo dục tỉnh Hà Nam. Đã xuất bản hơn ◆◁50 bài báo, xuất bản hơn 10 sách chuyên khảo, chủ trì nhiều dự án như Quỹ Khoa học Xã hội Quốc gia. Trong những năm gần đây, anh đã được mời thuyết trình về "Sáu cố đô", "Cố đô trên sông Hoàng Hà", "Các thành phố cổ trên con đường tơ lụa" và các loạt bài khác trong "Hàng trăm diễn đàn" của CCTV. Các bài giảng "Du lịch cơ bản" và "Văn hóa Cố đô Trung Quốc" đã liên tiếp trở thành cấp quốc gia Và các trường cao đẳng và đại học tỉnh Hà Nam có các khóa học mở trực tuyến.

 Cái gọi là chọn kinh đô ám chỉ hành vi của các hoàng đ◁…■ế thời xưa trong việc chọn kinh đô. Cổ có nghĩa rộng và nghĩa hẹp: nghĩa hẹp của cổ là kinh đô của triều đại thống nhất mà chúng ta đều biết, như kinh đô của Tần, Hán, Tùy, Đường, Tống, Nguyên, Minh và Thanh, bao gồm Tây An, Lạc Dương, Khai Phong, Hàng Châu, Nam Kinh, Bắc Kinh, v.v. Theo nghĩa rộng, các thủ đô cổ đại bao gồm phạm vi rộng hơn. Ngoài những thủ đô từng là một triều đại thống nhất trong lịch sử Trung Quốc, nó còn bao gồm một số thủ đô lịch sử của các triều đại ly khai, các chế độ thiểu số xung quanh và các chế độ khởi nghĩa của nông dân. Ví dụ, trong thời Xuân Thu và Chi-◆ến Quốc, Qufu, kinh đô của Vương quốc Lỗ, nơi Khổng Tử đặt trụ sở, Ngân Xuyên, Ninh Hạ, là kinh đô của Tây Hạ, và Hạng Vũ, lãnh chúa của Tây Chu, từng lập kinh đô ở Bành Thành (nay là Từ Châu, Giang Tô).

 Vậy, y-•ếu tố nào khiến các hoàng đế cổ đại chọn một số thành phố này mà không phải các thành phố khác khi họ chọn kinh đô? Đây là vấn đề tương đối phức tạp và được nhiều học giả trong và ngoài nước bàn luận. Ngay cả vấn đề chọn kinh đô, vẫn còn nhiều bí ẩn lịch sử cần giải đáp. Trong bài giảng này, chúng tôi chủ y…◇◆ếu bắt đầu với một số yếu tố mà người xưa từng xem xét, chẳng hạn như cốt lõi của việc tr••○ồng trọt, thế giới, tình hình tấn công và phòng thủ, môi trường nước, vùng đất Longxing, v.v., và nói về một số quan điểm cá nhân của tôi về việc chọn kinh đô của các hoàng đế cổ đại.

 Trọng lượng của vùng lõi nuôi

 Khi điều tra sự phân bố theo vùng của các thủ đô cổ, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng nhiều thủ đô cổ, đặc biệt là hầu hết các “thủ đô cổ lớn” đều nằm trong vùng lõi của nền văn minh nông nghiệp Trung Quốc cổ đại. Ví dụ: Lạc Dương, Trịnh Châu, An Dương, Khai Phong và các kinh đô cổ nổi ti◁▪ếng khác đều nằm ở đồng bằng Hoàng Hoài Hải, Tây An nằm ở đ•▲◁▲ồng bằng Quan Trung, Bắc Kinh nằm ở rìa phía bắc của đồng bằng Hoa Bắc, Nam Kinh và Hàng Châu cũng nằm trong đồng bằng phù sa do sông Dương Tử và sông Tiền Đường hình thành. Ngoài ra, trong các khu vực văn minh nông nghiệp này còn có các thành phố như Qufu, Zibo, Handan, Puyang, Xuchang, Nanyang, Xuzhou, và Suzhou đã từng trở thành kinh đô cổ đại.

 Theo ghi chép của "Kỷ lục về Ngũ hoàng", hơn bốn nghìn năm trước, tổ tiên Huangdi của ch△-▷☆úng ta đã liên ti--△ếp đánh bại Yandi và Chiyou, thống nhất đồng bằng Huanghuaihai ở trung và hạ lưu sông Hoàng Hà, và bắt đầu "nghệ thuật năm loại nghệ thuật, Fu Wanmin ". “Năm loại” mà ch…☆○▽úng ta thường gọi là “ngũ cốc”, đó là lúa mì, gạo, kê, thân cây và gạo, là năm loại cây lương thực quan trọng nhất mà người Trung Quốc cổ đại thường ăn và giải quyết vấn đề cơm ăn áo mặc. "Năm loại nghệ thuật" có nghĩa là Huangdi đã sử dụng điều kiện canh tác tốt của đồng bằng Huanghuaihai để dạy người dân trồng ngũ cốc, phát triển sản xuất và giải quyết các vấn đề sinh hoạt cơ bản của người dân. Đồng thời, nó cũng đóng một vai trò làm dịu.

 Tại sao tổ tiên của chúng ta lại chọn Đ◆△ồng bằng Hoàng Hoài Hải? Người đời nhà Thanh cho rằng nơi sinh của Hoàng đ◆△ế là ở Tân Chính, Hà Nam. "Tân Thành Quận công · Fengtu Zhi" của Càn Long trích dẫn "Tống Dian" giải thích: "Đất ở tại đất, vạn vật đều do chính khí mà ảnh hưởng." Nói theo cách cư sĩ, đó là khí hậu thích hợp, bốn mùa rõ rệt, vừa thích hợp làm ruộng, vừa thích hợp cho việc định cư của con người. Cùng với đất đai màu mỡ được bồi đắp bởi phù sa của sông Hoàng Hà và điều kiện thủy lợi vượt trội tiếp giáp với sông Hoàng Hà, tổ tiên hàng ngàn năm trước đã chọn trung và hạ lưu sông Hoàng Hà làm khu vực phát triển nông nghiệp sớm nhất và mảnh đất này rất phong phú về chủng loại và năng suất. Khu vực này nghiễm nhiên trở thành lựa chọn hàng đầu cho kinh đô sơ khai. Đánh giá từ các tài liệu cổ và các cuộc khai quật khảo cổ học hiện đại, trước khi Pan Geng chuyển đ○●-ến Yin (nay là Anyang, Hà Nam), các thủ đô của triều đại nhà Hạ và nhà Thương đã di chuyển nhiều lần, nhưng về cơ bản họ không rời khỏi khu vực chính của Đ▷-▼=ồng bằng Hoàng Hoài Hải ở trung và hạ lưu sông Hoàng Hà. Khu vực nông nghiệp.

 Đồng bằng Quan Trung được phát triển bên cạnh đồng bằng Hoàng Hoài Hải, là một đ□★ồng bằng phù sa được hình thành bởi sông Weihe, một phụ lưu quan trọng ở trung lưu sông Hoàng Hà và các phụ lưu của nó như Jinghe, Fenghe và Bahe. Chuan ”. Vùng Quan Trung xưa có đất đai màu mỡ, tưới tiêu thuận lợi, rất thích hợp cho sự phát triển của nền văn minh canh tác. Theo ghi chép của các sách cổ, Hoàng đế Yan, một trong những tổ tiên của ngành nhân văn, đã từng ti==☆△ến hành các hoạt động nông nghiệp ban đầu ở khu vực này, khi○△…■ến nó trở thành một khu vực văn minh nông nghiệp phát triển sớm hơn ở Trung Quốc. Trong các triều đại phong kiến ​​cổ đại, các triều đại thống nhất của Tần, Tây Hán, Tùy và Đường do Hoàng đ◁…ế Tần Thủy Hoàng, Gaozu của Han, Emperor Wen of Sui và Gaozu of Tang thành lập đều đặt thủ đô của họ gần Tây An ở Đồng bằng Quan Trung.

 Một điểm nổi bật khác trong lịch sử Cố đô do y◇…▼◇ếu tố kinh tế là Đồng bằng Thành Đô nằm ở phía Tây Nam, đặc biệt sau khi dự án Dujiangyan do Lý Băng và các con trai hoàn thành, sản nghiệp của Đồng bằng Thành Đô đã được cải thiện đáng kể, vang danh “đất nước giàu có”. Kinh đô của Vương quốc Thục cổ đại, Thục Hán do Lưu Bị thành lập trong thời Tam Quốc, và các thủ phủ của Càn Hồ và Hậu Thục trong thời Ngũ Đại và Thập Quốc đều được chọn ở đây.

 Kinh đô là trung tâm kinh tế và chính trị của vương triều cổ đại, dân số chức năng của thủ đô rất đông, hoàng đế, quan lại và quân đội đóng ở đây cũng như dân thường phải ăn nên làm ra. Ở kinh đô của triều đại phong kiến, vẫn còn một số lượng lớn người di cư cần khẩu phần lương thực, những vùng sản xuất ngũ cốc quan trọng thời xưa như đ▷◇ồng bằng Hoàng Hoài Hải, đ•△▽ồng bằng Quan Trung và đồng bằng Thành Đô đã có thể đáp ứng nhu cầu lương thực cơ bản của rất nhiều người. Vì vậy, người xưa khi chọn kinh đô phải tính đến vấn đề dân cư của kinh đô, nói chính xác hơn là phải xem nơi chọn kinh đô là vùng cốt lõi của nền văn minh nông nghiệp hay vùng sản xuất lương thực chính.

 Tìm kiếm "trên thế giới"

 Khi bạn đọc lịch sử của các triều đại cổ đại, bạn cũng có thể nhận thấy một hiện tượng khác - các thủ đô cổ của Đồng bằng Trung tâm. Theo nghĩa hẹp, Central Plains chủ yếu dùng để chỉ khu vực này của Hà Nam. Theo nghĩa rộng, Vùng đ☆○★◁ồng bằng Trung tâm, ngoài tỉnh Hà Nam, còn bao g●=ồm các vùng lân cận Sơn Tây, Hà Bắc, Sơn Đông và An Huy. Trong khu vực Đồng bằng Trung tâm này, không chỉ có các thủ đô cổ nổi ti…-ếng như Lạc Dương, Khai Phong, An Dương, Trịnh Châu mà còn có các thủ đô cổ nhỏ như Xuchang, Nanyang, Handan và Qufu.

 Tại sao ở khu vực đ△•▽▽ồng bằng miền Trung này lại có nhiều kinh đô cổ? Ai cũng biết phương tiện giao thông và thông tin liên lạc trong xã hội hiện nay rất phát triển. Bất kể bạn sống ở đâu, bạn có thể di chuyển bằng máy bay, đường sắt cao tốc hoặc lái ô tô riêng của mình. Để liên lạc, chúng ta nhấc điện thoại di động, gọi điện, gửi WeChat, hoặc xem video, ch△◇úng ta có thể liên lạc và giao tiếp với những nơi khác. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp trong thời cổ đại. Khi các hoàng đ□◆☆ế cổ đại chọn kinh đô, nếu thủ đô quá xa trong phạm vi quyền hạn của lãnh thổ, sẽ không có lợi cho việc lên và ban hành của hoàng đế và nhà nước, đ-•ồng thời cũng không có lợi cho việc kiểm soát hành chính của nhà nước cổ đại đối với các vùng sâu vùng xa. Vì vậy, người xưa phải cân nhắc y=□ếu tố giao thông khi chọn nơi đóng đô. Vị trí giao thông lý tưởng ở đâu? Nói chung, một vị trí tương đối trung tâm trong khu vực cai trị có thể là một lựa chọn lý tưởng. Kinh đô được đặt ở trung tâm của khu vực cai trị, cho dù là để ban hành các sắc lệnh quốc gia, thu thập thông tin địa phương cho chính quyền trung ương, thu thuế, điều động quân đội, v.v., sẽ không có sự khác biệt lớn về khoảng cách giữa chính quyền trung ương cổ đại và chính quyền trung ương. Nó rất quan trọng đối với các trao đổi địa phương. Vì vậy, vị trí của cố đô và khoảng cách từ đông, tây, nam, bắc, bắc của khu vực cai trị là những y▪▼◇□ếu tố phải được xem xét, kinh đô có nằm ở “thế giới” hay không là vô cùng quan trọng.

 Vậy trong mắt người xưa, "trên đời" là ở đâu?

 Theo ghi chép lịch sử, khi nhà Hạ cổ đại được thành lập, Dayu chia cả đất nước thành Kyushu (Yan, Qing, Xu, Hebei, Yu, Yong, Liang, Jing, Yang). Trong số đó, khu vực trung tâm Hà Nam ngày nay là Dư Châu, tình cờ nằm ​​ở khu vực tương đối trung tâm của tám bang còn lại, người ta gọi nơi này là "Trung nguyên" hay "Trung Châu", có lẽ nằm ở "thế giới". Khi nhà Tây Chu được thành lập, kinh đô được chọn đặt ở Hojing (gần Tây An ngày nay). Chu Công, một chính khách nổi tiếng thời Tây Chu, đã gi▲=úp vua Chu Thành cai quản đất nước. Khi đó, Chu Công được vua Chu Thành chỉ định để đo xem nơi nào là “thiên hạ”. Theo ghi chép của "Sử ký · Chu Bân", thông qua điều tra, quan sát và thu thập chứng cứ chi ti••=▼ết, Chu Công tin rằng Lạc Dương là "tại thế": "Ở thế gian này, tất phải cống nạp các phương." Nghĩa là, nếu từ các phương đều cống nạp cho triều đình. Khoảng cách về cơ bản là bằng nhau. Vì vậy, vào thời Đông Chu, vua Chu Bình chính thức dời đô đến Lạc Dương. Kể từ đó, nhiều triều đại như nhà Đông Hán do Lưu T▪■◆ú thành lập, nhà Tây Tấn do gia tộc Tư Mã thành lập, nhà Bắc Ngụy thời Hoàng đế Tiêu Văn, Hoàng đ▲☆ế Dương của nhà Tùy và Ngô Chí Châu của nhà Đường cũng thành lập kinh đô của họ ở Lạc Dương.

 Nhu cầu tấn công và phòng thủ

 Khi người xưa chọn kinh đô, họ thường hy vọng rằng triều đại mà họ tạo ra sẽ được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Mặc dù ý tưởng này chưa bao giờ thành hiện thực nhưng sự ch===□ú ý đ◁•○ến quốc phòng và an ninh khi chọn nơi đóng đô vẫn ti▷□•ếp tục được chú ý. Thời xưa, những địa điểm quân sự hiểm trở và “tiến, lui, phòng thủ” thường lọt vào danh sách ứng cử khi hoàng đế chọn kinh đô. Trong thời đại vũ khí lạnh mà vũ khí thuốc s▪☆•●úng chưa được sử dụng trên diện rộng trong chiến tranh, địa hình hiểm trở rất quan trọng trong chiến tranh, bên nào chiếm được địa hình thuận lợi có thể dễ dàng nắm được thế chủ động chiến tranh.

 Khi nói đến địa thế hiểm trở của cố đô, nhiều bạn ở đây có thể nghĩ ngay đ=□ến Nam Kinh, Tây An, Lạc Dương và Bắc Kinh. Nam Kinh được mệnh danh là "Lưỡng long tranh châu", phía bắc có sông Dương Tử hiểm trở, xung quanh có nhiều đ☆◁□■ồi núi, Lạc Dương được bao bọc bởi các dãy n◁○…○úi và sông như Hoàng Hà, Luohe và Mangshan là chướng ngại vật nguy hiểm. Phía bắc Bắc Kinh có núi Yanshan và Vạn Lý Trường Thành. Hàng rào phòng thủ phía bắc là nơi dễ phòng thủ và khó chống lại những người du mục phương bắc cổ đại tiến xuống phương nam. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của tôi, trong số tất cả các kinh thành cổ ở Trung Quốc, xét về tiêu chuẩn “tiến, công, rút, phòng” thì có lẽ không có thành nào có ưu th▪★●ế nổi bật hơn khu Tây An cổ.

 Vào những năm cuối của triều đại nhà Tần, sau khi Hán Thành Đế Lưu Bang đánh bại Hạng Vũ trong chi■▽-★ến tranh Chu Hán, Trương Lương từng thuy●◆ết phục Lưu Bang dời đô đến Trường An (nay là Tây An, Thiểm Tây). Theo hồ sơ của "Lịch sử ghi: Các gia đình của Liuhou", trong sự thuy…○△●ết phục, Zhang Liang đặc biệt nhấn mạnh rằng khu vực này của Quán Trung là "một thành phố vàng cho hàng ngàn dặm, một đất nước phong ph◁▷ú". Có nghĩa là đồng bằng Quan Trung giống như một thành kiên cố, khó bị phá vỡ. Đ◆•◇ồng thời, nó có vẻ là một lâu đài được ban cho bởi trời trên trái đất, hàng ngàn màu mỡ dặm, rất thích hợp cho việc xây dựng một thủ đô. Nhìn từ góc độ vĩ mô, Tây An nằm ở phía đông nam của cao nguyên Hoàng thổ, bậc thứ hai của địa hình Trung Quốc, ở trung lưu sông Hoàng Hà, được bao quanh bởi núi và sông. Để phục vụ nhu cầu quân sự, người xưa đã lập nhiều con đèo ở những nơi hiểm trở của các thung lũng và sông xung quanh Tây An: đèo Hangu, đèo Tongguan và Pujin về phía đông, đèo Ziwu, đèo Dasan và đèo Wuguan về phía nam, và đèo Beishan ở phía bắc. Có Xiaoguan và Jinsuoguan, và có Longguan ở phía tây. Tên cổ "Guanzhong" có nghĩa là khu vực dưới sự bảo vệ của nhiều con đèo. Loại lợi thế địa hình này ở Quan Trung cổ đại dễ dàng trở thành một lợi thế quân sự trong các đường đèo phòng thủ trong chiến tranh. Một khi quân đội trong tình trạng khẩn cấp và đề phòng tứ phía, thì dù giặc ngoại bang đông người, cũng sẽ phải đối mặt với lối phòng thủ “quân tử một nhà”, khó mà tiến quân nhanh chóng. Trong Quán Trung cổ, có một mảnh đất màu mỡ được gọi là "tám trăm dặm của Qinchuan", mà có thể đảm bảo tự túc và cung cấp một cơ sở kinh tế cho việc bảo vệ các lực lượng quân sự ở Quán Trung. Lưu Bang, hoàng đ•◇○ế của nhà Hán, nghe theo lời đề nghị của Trương Lương và xây dựng kinh đô của nhà Hán ở Trường An (nay là Tây An, Thiểm Tây), và đạt được sự thống trị của nhà Tây Hán trong hơn ▷=○200 năm.

 Ở đây, tôi muốn đặc biệt lưu ý: trong bản đ☆★●◁ồ hiện đại về vị trí của đất nước, mọi người sẽ cảm thấy Tây An tương đối về phía tây, và được xếp vào khu vực tây bắc. Nhưng xét từ cơ cấu cai trị của nhà Hán và nhà Đường cổ đại, vị trí địa lý của Tây An vào thời điểm đó tương đối ôn hòa. Về sau, với sự thay đổi lãnh thổ của các triều đại phong ki-◆△•ến ​​và sự phát triển hơn nữa của kinh t◇▲▲ế miền Nam đã làm thay đổi tình trạng này.

 Do đó, Tây An, đó là "một thành phố vàng của hàng ngàn dặm", trở thành một vị trí quan trọng để thu hút nhiều hoàng đ▼•▲▲ế để xây dựng thủ đô của họ. Hơn 10 triều đại thống nhất hoặc ly khai bao gồm Tần, Tây Hán, Tân Cương, Càn Khôn, Càn Long, Hậu Tần, Tây Ngụy, Bắc Chu, Tùy, Đường, v.v ... đều lập kinh đô ở Tây An.

 Ở thời kỳ sau của xã hội phong kiến, lợi th★=▪◁ế lập kinh đô của Tây An vẫn được nhiều vị hoàng đế coi trọng. Zhao Kuangyin, hoàng đ◇●□■ế sáng lập nhà Tống và Zhu Yuanzhang, hoàng đế sáng lập nhà Minh, cũng dự định dời đô đ■◇▽ến Tây An, chỉ vì những lý do khác, bao gồm vấn đề giao thông, vấn đề kinh t•○▽◁ế và sự suy giảm khả năng hỗ trợ kinh tế của đất đai ở khu vực Quan Trung. Cuối cùng, những chuyển động này đã không thành thực tế.

 Môi trường nước rất quan trọng

 Trong số rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đ•…△▷ến việc lựa chọn kinh đô của các hoàng đ○☆ế thời xưa, chúng ta cũng cần chú ý đến một yếu tố quan trọng khác - vai trò của môi trường nước. Bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết các thủ đô cổ đại của chúng ta đều nằm dọc theo bờ sông, hệ thống sông hoặc h◁◁=■ồ quan trọng. Tây An, Lạc Dương, Khai Phong, Trịnh Châu, An Dương, Ngân Xuyên, Thái Nguyên, Truy Bác, v.v. nằm trên sông Hoàng Hà và các nhánh của nó, Nam Kinh, Thành Đô Kinh Châu, v.v. nằm gần sông Dương Tử và các phụ lưu của nó, Hàng Châu nằm ở cửa sông Tiền Đường, và Bắc Kinh nằm gần sông Hải Hà và các phụ lưu của nó.

 Trong thời cổ đại, nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Trước hết nó là nguyên liệu cần thiết cho sản xuất và đời sống của con người, dân cư cần rất nhiều nước uống trong sinh hoạt, việc tưới tiêu nông nghiệp không thể thi■▷ếu nước. Trong thời cổ đại, nước thường được sử dụng như một phương tiện quan trọng trong các cuộc chiến tranh tấn công và phòng thủ, thời cổ đại, nhiều thủ đô đã được trang bị hào, và các rào cản nước được tạo ra bằng cách đưa nước từ các con sông tự nhiên vào để bảo vệ sự an toàn của thủ đô. Tất nhiên, mặt khác, kẻ tấn công thường dùng nước để tấn công thành phố, ví dụ như trong cuộc chiến tranh thống nhất lục quốc của Tần, tướng quân của nước Tần là Vương Bền đã từng dùng nước từ vực sâu để tưới cho kinh đô Liang của Ngụy (nay là Khai Phong, Hà Nam) để buộc Ngụy đầu hàng.

 Nước là một trong những phương tiện giao thông quan trọng nhất trong thời cổ đại. Phương thức vận chuyển quan trọng ở Trung Quốc cổ đại, và cũng là một trong những phương thức vận chuyển vật liệu rời chính là đường thủy. Vì vận chuyển đất xa xưa nên ngoài đường cấm, đường đi lại gồ ghề, mưa tuyết rất khó đi. Hơn nữa, thời xa xưa, do hạn chế của công tác quản lý công an, đường bộ không an toàn, mọi người có thể đã quen thuộc với câu chuyện anh hùng Lương Sơn "tảo tần" trong "Thủy hử". Một khuyết điểm nữa của vận tải đường bộ là người xưa đã bị gò bó bởi những ràng buộc máy móc từ lâu, sức vận chuyển không lớn nên sức người, sức của khi vận chuyển đường bộ cần rất nhiều lương thực. Ví dụ, Hoàng đế Ngô của nhà Hán đã tổ chức một cuộc viễn chinh lên phía bắc đến Xiongnu, số lượng lớn người và ngựa được huy động không phải chi▽○••ến đấu trên tiền tuyến, mà đang vận chuyển vật liệu để hỗ trợ quân đội tiền tuyến. Nhìn chung, định tuy▽●ến đường thủy đã trở thành phương thức vận chuyển cổ xưa được ưa chuộng, đặc biệt là các loại vật liệu rời và vận chuyển đường dài, và những ưu và nhược điểm của môi trường nước toàn diện của thành phố đã trở thành một trong những yếu tố trong việc chọn thủ đô.

 Như chúng ta đã nói trước đó, đồng bằng Hoàng Hoài Hải và đ▼☆▷ồng bằng Quan Trung ở trung và hạ lưu sông Hoàng Hà, cũng như đồng bằng Thành Đô, là ba khu vực mà nền văn minh nông nghiệp phát triển sớm hơn. Kể từ đầu các triều đại Ngụy, Tấn, Nam và Bắc triều, vùng Giang Nam của Trung Quốc, đặc biệt là vùng Giang Tô và Chi●•▲•ết Giang ở hạ lưu sông Dương Tử, đã dần được phát triển trên quy mô lớn, và nền văn minh nông nghiệp phát triển nhanh chóng, và cuối cùng phát triển thành khu vực nông nghiệp chính của nước ta. Sau khi "Loạn An Thạch" nổ ra vào thời nhà Đường, chiến tranh và sự phân chia của chế độ chư hầu và chư hầu đã khiến cho sự phát triển kinh t◆◆▽ế của đồng bằng Hoàng Hoài Hải và đồng bằng Quan Trung ở phía bắc không thể tiếp tục phát triển nhanh chóng. Vùng Giang Nam tương đối ít xảy ra chiến tranh, kinh t★●■▪ế nông nghiệp đi sau đã vượt qua vùng phía bắc. Trong thời Đường, Bắc Tống và sau đó là Nguyên, Minh, Thanh, thủ đô của các quốc gia phong kiến ​​hầu h▪▽-ết vẫn ở phía bắc. Kinh đô của triều đại ở phía bắc và khu vực sản xuất ngũ cốc chính ở phía nam, việc vận chuyển nguyên liệu ngũ cốc và thu◆◇…ế khối lượng lớn chủ y•▷-ếu được giải quyết bằng đường thủy và "vận chuyển ngũ cốc từ nam ra bắc". Chính trong bối cảnh đó, Grand Canal nổi tiếng đã đóng một vai trò quan trọng.

 Kênh Lớn trong lịch sử nước ta có hai hướng đi khác nhau. Dưới thời Hoàng đ…☆ế Dương của nhà Tùy, ông đã chủ trì việc khai quật một con kênh lớn với Lạc Dương là trung tâm, đ◆▽▼…ến Zhuojun (nay là Bắc Kinh) ở phía bắc và Yuhang (nay là Hàng Châu, Chiết Giang) ở phía nam, nối liền 5 con sông quan trọng là Hải Hà, Hoàng Hà, Hoài Hà, Dương Tử và Tiền Đường. Cùng với nhau, chúng tạo thành huy☆◇ết mạch đường thủy Bắc Nam dài hàng nghìn km. Grand Canal này, trong lịch sử gọi nó là Grand Canal của các triều đại Tùy, Đường và Tống. Trong các triều đại Tùy, Đường và Bắc Tống, triều đại này đã chọn Lạc Dương, Tây An và Khai Phong làm kinh đô. Một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý là lợi thế giao thông của Grand Canal: gần kênh, thuận tiện cho việc lấy lương thực và vật liệu từ vùng Giang Nam. Vào cuối thời Ngũ Đại, tướng quân nhà Chu sau này là Zhao Kuangyin đã phát động "Cuộc binh biến Trần Kiều" và thành lập nhà Tống, và Zhao Kuangyin trở thành Song Taizu. Ban đầu, Song Taizu theo truyền thống của Ngũ triều và nhà Chu và tạm đặt kinh đô ở Khai Phong. Sau đó, ông cho rằng Khai Phong nằm ở vùng đồng bằng, xung quanh là bản đồ Bình Xuyên, không có núi cao và sông ngòi làm hàng rào phòng thủ, điều này không có lợi cho sự an toàn của kinh đô, vì vậy ông định dời đô đến Lạc Dương và cả Tây An và các khu vực có lợi thế địa lý khác. Nhưng ông đã thông báo ý ki○◁ến ​​này với các bộ trưởng, khi xin ý kiến ​​thì vấp phải nhiều ý kiến ​​phản đối. Các lý do phản đối việc dời đô đều tập trung vì Khai Phong nằm ở cổ họng của Grand Canal, việc vận chuyển ngũ cốc từ nam ra bắc rất thuận tiện. Nếu kinh đô của nhà Tống được chuyển từ Khai Phong đến Lạc Dương hoặc Tây An, việc vận chuyển ngũ cốc và vật liệu từ phía nam sông Dương Tử đến thủ đô sẽ dài hơn Khai Phong một quãng đường dài và quãng đường này sẽ cần đ▪▲ến vận tải đường bộ để bù đắp vận chuyển đường thủy. Tăng vọt. Mặc dù lúc đó người ta nói Lạc Dương đã để lại ấn ký khoảng ■•○▪400 li, thậm chí ▼○400 li này cần rất nhiều nhân lực và vật lực cho việc vận chuyển nguyên liệu, đối với nhà Tống mới thành lập, điều này chắc chắn sẽ gây ra gánh nặng cho dân chúng. Vì vậy, sự phản đối việc dời đô diễn ra rất mạnh mẽ. Song Taizu cuối cùng cũng chấp nhận ý ki▼◆▽▽ến ​​của mọi người và từ bỏ k■▲◁ế hoạch dời đô. Bức tranh nổi tiếng "Lướt sông tại lễ hội Qingming" do họa sĩ còn sống Zhang Zeduan tạo ra vào cuối triều đại Bắc Tống cho thấy nền kinh tế thịnh vượng do Grand Canal mang lại cho kinh đô Khai Phong vào cuối triều đại Bắc Tống.

 Vào các triều đại Nguyên, Minh, Thanh kéo dài hơn -▲500 năm, kinh đô của các triều đại phong kiến ​​đã chọn Bắc Kinh ngày nay. Khi đó Bắc Kinh dân số đông, làm sao giải quyết được vấn đề ăn uống? Các triều đại Nguyên, Minh và Thanh cũng đã sử dụng Grand Canal để "vận chuyển ngũ cốc từ nam ra bắc" nhằm giải quyết vấn đề vận chuyển vật chất. Hướng đi của Grand Canal ở giai đoạn này khác với các triều đại Tùy, Đường, Tống, thay vì đi đến Hà Nam thì nó lại đi đến Sơn Đông. Grand Canal này t▽□•ồn tại cho đến ngày nay, là Grand Canal Bắc Kinh-Hàng Châu nổi tiếng. Trong các triều đại Nguyên, Minh và Thanh, giao thông đường thủy dựa trên Grand Canal đóng vai trò hỗ trợ quan trọng trong việc duy trì đời sống cơ bản và giao thương kinh tế của thủ đô Bắc Kinh, cũng như duy trì sự phát triển và thịnh vượng của Bắc Kinh. Có người còn gọi Bắc Kinh thời bấy giờ là “Bắc Kinh nổi” nhìn từ kênh đào Grand, từ đó ta thấy được vai trò to lớn của giao thông đường thủy. Tình hình này đã không thay đổi một lần nữa cho đ◆-◆•ến khi giao thông đường thủy được chuyển thành vận tải đường biển vào cuối thời nhà Thanh.

 Đối chi●•◆▷ếu "Longxing Land"

 Khi chọn kinh đô, người xưa ngoài việc xem xét các yếu tố tương đối khách quan như sản xuất kinh tế, địa lý giao thông, th•-ế ti▽●●ến công, phòng thủ, môi trường nước, họ còn xem xét các yếu tố chủ quan, ví dụ như người xưa thường nói khi chọn kinh đô, cái gọi là "Longxing Land".

 Vùng đất của Longxing là gì? Đó là nơi bắt nguồn quyền lực của hoàng đ□◇ế cổ đại, hoặc nó bắt ngu□□▷■ồn từ đâu. Ví dụ, vào thời nhà Minh, Ming Taizu Zhu Yuanzhang ban đầu đặt kinh đô ở Nam Kinh, sau đó, ông dự định dời đô đến Fengyang, An Huy. tại sao? Bởi vì Fengyang là quê hương của anh ấy, nên được gọi là "Land of Longxing". Tuy nhiên, do giao thông không thuận tiện và sản xuất vật chất không đủ ở Fengyang, nền tảng của thủ đô rất yếu. Vì vậy, ý tưởng của Zhu Yuanzhang đã bị các bộ trưởng phản đối, và cuối cùng đã không thành hiện thực. Sau khi Ming Taizu qua đời, cháu trai của ông là Zhu Yunqi thừa kế ngai vàng, và đây là Hoàng đ●■…▪ế Jianwen. Sau khi Thiên hoàng Jianwen lên ngôi, mâu thuẫn giữa chính quyền trung ương và các lãnh chúa phong ki=○▲ến ​​do Zhu Yuanzhang giao phó trước đó càng trở nên gay gắt. Nam Kinh tự mình trở thành hoàng đ▼▷=ế và trở thành thủy tổ của nhà Minh. Sau khi Zhu Di trở thành hoàng đế, câu hỏi đầu tiên cần được xem xét là đặt kinh đô ở đâu. Nó vẫn còn ở Nam Kinh? Nếu bạn đang ở Nam Kinh, sẽ có vấn đề về an toàn. Bởi vì dù sao, Zhu Di đã chiếm được ngai vàng bằng những cách không phù hợp và đây không phải là lãnh thổ của anh ta. Vào thời điểm đó, nó thuộc về anh trai của anh ta là Zhu Biao hoặc con trai của Zhu Biao là Jianwen Emperor Zhu Yunxi. Hoàng đế Ôn đã nắm quyền, nhưng nhiều bộ trưởng dân sự và quân sự vẫn không hài lòng với ông. Trước tình hình đó, Zhu Di đã nghĩ đến việc dời đô đến Bắc Kinh. Bắc Kinh là nơi ở của gia tộc Yanwang được Zhu Yuanzhang ủy thác trong quá khứ, Zhu Di đã hoạt động ở đó hơn 20 năm, nói cách khác là địa bàn của anh ta, hay nói cách khác là "đất Longxing". Đồng thời, nhà Minh đã phải đối mặt với sự đe dọa của những người du mục phương bắc trong một thời gian dài, và họ cũng cần phải duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở phương bắc. E rằng hoàng thượng cũng không yên lòng, cách tốt nhất là đặt quân đội dưới quyền trực tiếp của hoàng thượng. Vì vậy, Chu Di đã lựa chọn một số lượng lớn thợ giỏi từ phương nam, đồng thời huy động một lượng lớn nhân lực, vật lực để xây dựng kinh đô mới ở Bắc Kinh, cũng là một trấn quân sự quan trọng ở phương bắc. Sau hơn mười năm, thủ đô Bắc Kinh mới được xây dựng, Chu Di chính thức dời đô về Bắc Kinh.

 Trên thực tế, trong lịch sử nước ta, nhiều ch■○★▪ế độ do dân du mục phương Bắc thi◁◁▽ết lập cũng rất coi trọng cái gọi là khái niệm “Long tộc” này. Những người du mục vào vùng đồng bằng miền Trung để thiết lập quyền lực chính trị trong thời cổ đại thường xuất hiện ở các vùng đồng cỏ và rừng rậm ở phía bắc hoặc đông bắc. Ở phía bắc hoặc đông bắc đang lên, cái gọi là "Long Hưng Land", thủ đô sẽ cách xa Đồng bằng Trung tâm, cho dù là giao thông hay kinh tế, đều không có lợi cho việc cai trị của họ đối với các vùng khác của đất nước. Nhưng nếu đóng đô ở vùng đ=▽ồng bằng Trung tâm, một khi đất nước rối ren và sự cai trị gặp khủng hoảng, thì "Long Hưng Land" sẽ ở rất xa, và kẻ thống trị sẽ không thể có được sự hỗ trợ từ lãnh thổ và căn cứ của chính mình.

 Làm thế nào để cân bằng mối quan hệ giữa nhu cầu xây dựng cơ bản này và đất đai Longxing? Trong lịch sử Trung Quốc, những người du mục phương bắc đã thành lập hai triều đại thống nhất, một là Nguyên và một là Thanh. Các thủ đô của Yuan và Qing đều nằm ở Bắc Kinh. Điều này có liên quan mật thiết đến việc xem xét “Long Hưng đất” khi hai triều đại này chọn kinh đô. Nhà Nguyên là chế độ do người Mông Cổ thi☆◁◇▪ết lập, còn nhà Thanh là chế độ do người Mãn Châu thành lập. "Long Hưng" vào thời nhà Nguyên nằm ở đ○☆ồng cỏ phía bắc, còn "Long Hưng" vào thời nhà Thanh ở vùng rừng n••úi phía đông bắc. Chúng ta có thể nhận thấy rằng Bắc Kinh nằm ở nơi giao thoa giữa văn minh du mục và văn minh nông nghiệp. Khi đóng đô ở vị trí này, khi đi về phía nam, bạn có thể nhìn ra Đồng bằng Hoa Bắc, sau đó kiểm soát Đồng bằng Trung tâm rộng lớn và các khu vực phía nam; trong khi chống lại các cuộc tấn công từ phía nam, bạn cũng có thể rút lui về phía bắc hoặc đông bắc một cách tương đối dễ dàng. Do đó, Bắc Kinh trở thành nơi lý tưởng để nhà Nguyên và nhà Thanh lập kinh đô.

 tóm lược

 Qua những phân tích đơn giản trên, ch▲○☆úng ta có thể thấy rằng người xưa đã phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khi chọn vốn. Nhưng khách quan mà nói, trong lịch sử, một vùng không chỉ là vùng sản xuất lương thực lớn, mà còn nằm trên thế giới, đồng thời, địa th◁◁△□ế hiểm trở, có thể tấn công và phòng thủ, môi trường nước và đất đai ưu việt, gần với Long Hưng là những yếu tố đa dạng có sẵn. "Kinh đô hoàn hảo" ở Trung Quốc chưa từng t▪▽-ồn tại. Trong lịch sử cổ đại, mỗi kinh đô được lựa chọn bởi mỗi triều đại đều có sự cân bằng giữa ưu và nhược điểm. Tuy nhiên, một số thủ đô có điều kiện chung tương đối tốt hơn. Thuận lợi, điều kiện tổng thể không đặc biệt tốt, và thời gian trở thành một cố đô ngắn hơn.

 Tất nhiên, không kể thời gian trở thành thủ đô, lịch sử trở thành thủ đô đã để lại cho đô thị nhiều di sản văn hóa vật chất và tinh thần phong ph□■◇-ú. Một mặt, chúng ta nên khai quật và bảo vệ hợp lý các di sản văn hóa vật chất và tinh thần của Cố đô, mặt khác, nên trưng bày các di sản này một cách phù hợp, sử dụng công nghệ hiện đại để làm cho các văn bản và di tích văn hóa ghi lại lịch sử Cố đô trở nên sống động. 。soi bach thu xsmb[Chỉnh sửa: Tian Boqun]

soi bach thu xsmb_Một số yếu tố mà người xưa cần quan tâmxsmb hang tuan_Teague nhân đôi Wiggins 21 + 5 + 6 Timberwolves thắng Wizards

China News Service, Shijiazhuang, ngày 30 tháng 10 (Li Xiaowei và Liu Guanghe) Diễn đàn thượng đỉnh "Trung Quốc khỏe mạnh · Hội nghị xúc tiến y học cổ truyền Trung Quốc (Xibaipo)" đầu tiên đã khai mạc vào ngày 30 tại Thạch Gia Trang, Hà Bắc. Tại diễn đàn chủ đề của hội nghị, Zhong Nanshan, Zhang Boli, Gao Fu, Wu Yiling và nhiều học giả và chuyên gia khác đã sử dụng các phương pháp trực tuyến và ngoại tuyến để đưa ra lời khuyên miễn phí về các nguy cơ của bệnh viêm phổi và cúm mới. Với sự xuất hiện của mùa thu và mùa đông, dịch cúm của Trung Quốc cũng sẽ bước vào thời kỳ có tỷ lệ mắc cao. Trong bối cảnh công tác phòng, chống dịch cúm mới được bình thường hóa, liệu dịch cúm mới và dịch cúm có xảy ra cùng nhau hay không đã khiến nhiều người băn khoăn. "Biết Cảm lạnh và Phòng ngừa Cúm-Chương trình Khoa học Phổ biến Quốc gia và Phúc lợi Công cộng" đã phát hành kế hoạch hành động năm 2021. Nhà tài trợ cung cấ

Nếu bạn thấy bài viết của tôi hữu ích cho bạn, xin vui lòng trao phần thưởng. Sự ủng hộ của bạn sẽ khuyến khích tôi tiếp tục sáng tạo!

   <tfoot id='lzjL'></tfoot>

   <i id='m0ms'><tr id='cis4'><dt id='jl75'><q id='4o40'><span id='osa4'><b id='4c8a6'><form id='4g2s'><ins id='08m0'></ins><ul id='6y64s'></ul><sub id='sswi'></sub></form><legend id='9prn'></legend><bdo id='CtfeH'><pre id='WvMbm'><center id='npP6M'></center></pre></bdo></b><th id='6g8ss'></th></span></q></dt></tr></i><div id='3nxv'><tfoot id='c0e40'></tfoot><dl id='60q8s'><fieldset id='sa4yu'></fieldset></dl></div>
   <legend id='fddz'><style id='cgyq'><dir id='dlr7'><q id='lrl1'></q></dir></style></legend>

    • <bdo id='npP6M'></bdo><ul id='8kcqm'></ul>

    <small id='c0ug'></small><noframes id='qym6k'>